PHƯỜNG QUANG PHONG TRIỂN KHAI THỰC HIỆN ĐỀ ÁN 06/CP, QUYẾT TÂM PHỦ XANH TÀI KHOẢN ĐỊNH DANH ĐIỆN TỬ

Thứ ba - 20/06/2023 22:22

Việc triển khai thực hiện Đề án 06/CP là một trong những nhiệm vụ cấp bách, hết sức quan trọng của cấp ủy Đảng, chính quyền và của cả hệ thống chính trị.
Ngày 06/01/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 06/QĐ-TTg về việc Phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi chung là Đề án 06).

Đây là  một trong những dự án công nghệ thông tin lớn nhất ở nước ta từ trước đến nay. Dữ liệu dân cư có ý nghĩa rất quan trọng để xác thực, kết nối các dữ liệu, khai thác phục vụ có hiệu quả các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, hướng tới mục tiêu người dân chỉ khai báo thông tin một lần với cơ quan Nhà nước trong thực hiện các thủ tục hành chính. Thực hiện tốt điều này sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho đất nước, góp phần tiết kiệm, chống lãng phí, tạo thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp.
- Định danh điện tử tạo công cụ giúp người dân có thể thực hiện các giao dịch trên môi trường điện tử, đảm bảo tin cậy, chính xác, nhanh chóng, đơn giản, tiết kiệm, hiệu quả thay cho việc thực hiện các giao dịch với phương pháp truyền thống (giấy tờ tuỳ thân, gặp mặt trực tiếp…)

2

3
4
- Định danh điện tử cũng tạo ra những công cụ thật sự thuận tiện, công dân có thể giao dịch ở mọi lúc mọi nơi, đặc biệt với những giao dịch thiết yếu nhưng vẫn đảm bảo được sự quản lý chặt chẽ, an ninh, an toàn thông tin, bảo mật dữ liệu, tránh giả mạo, giúp các giao dịch được an toàn.

- Tài khoản định danh điện tử tích hợp toàn bộ các giấy tờ vào tài khoản định danh điện tử giúp công dân giảm thiểu các giấy tờ tùy thân, chỉ cần sử dụng ứng dụng định danh điện tử quốc gia là có thể đảm bảo các thông tin về giấy tờ đã được tích hợp đầy đủ hiệu lực pháp lý để sử dụng thay thế giấy tờ vật lý truyền thống cũng như sử dụng trên môi trường điện tử.

Cùng đó là tạo ra tiện ích giúp công dân có thể cung cấp, chia sẻ thông tin của mình với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thông qua quét mã QR code hoặc giải pháp kỹ thuật khác đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện, bảo mật, tin cậy.

- Ngoài ra, định danh điện tử giúp xây dựng hệ sinh thái tạo ra tiện ích cho người dân trên mọi lĩnh vực như: dịch vụ công, dịch vụ thương mại điện tử, nền tảng thanh toán điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt và thay thế các loại giấy tờ của công dân trong các giao dịch điện tử.

Ứng dụng Định danh điện tử Quốc gia (VNEID) có thể được tải về thông qua kho ứng dụng Google play (CH play) đối với các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android và App Store đối với các thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS.

Với mục đích đẩy mạnh kích hoạt định danh điện tử mức độ 1, mức độ 2 đảm bảo theo tiêu chí của đơn vị kiểu mẫu thực hiện đề án 06/CP hoàn thành trước ngày 20/6/2023 (trong đó ưu tiên kích hoạt định danh điện tử mức độ 2 cho các trường hợp công dân đã được Bộ Công an phê duyệt nhưng chưa kích hoạt tài khoản định danh điện tử). Nâng cao nhận thức của quần chúng nhân dân về tính năng, tác dụng của tài khoản định danh điện tử, để nhân dân hiểu và thực chất sử dụng tài khoản định danh điện tử phục vụ chính người dân. Nhiệm vụ vô cùng quan trọng và cấp thiết, cả hệ thống chính trị, với vai trò chủ đạo là Công an phường tham mưu chính, phối hợp với Đoàn thanh niên tổ chức chiến dịch ra quân phủ xanh tài khoản định danh điện tử. Các cán bộ Công an phường cùng các bạn ĐVTN, Ban cán sự 05 khối đã không quản ngày đêm triển khai thực hiện hướng dẫn, hỗ trợ, cài đặt, kích hoạt định danh điện tử cho Nhân dân trên địa bàn; đảm bảo phủ xanh tài khoản định danh toàn phường trước ngày 20/6/2023.
Một số hình ảnh ra quân phủ xanh tài khoản định danh điện tử
5

vne